01/04/2020

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên đặc sản xứ Nẫu

BÁNH HỎI CHÁO LÒNG PHÚ YÊN

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên là một món ăn tưởng chừng như rất thân quen, rất dễ làm nhưng nó chính là linh hồn của mảnh đất và con người xứ Nẫu. Phú Yên là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, với địa hình đồng bằng xen lẫn đồi núi nên khí hậu ở đây chỉ có một mùa khô và một mừa mưa.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Nước cháo của món bánh hỏi thật sóng sánh

Dĩa bánh hỏi ở đây nhìn rất ngon và bắt mắt, bởi dĩa bánh hỏi trắng ngần, kèm tí mỡ hành trang trí lên trên và thường ăn kèm với lòng heo, heo quay hoặc ăn kèm với món cháo lòng heo. Đây cũng được xem là món ăn sáng rất phổ biến của người dân ở đây.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Món bánh hỏi cháo lòng thật hấp dẫn

Tiêu chuẩn chuẩn của một đĩa bánh hỏi cháo lòng Phú Yên là sợi bánh phải nhỏ bằng tăm tre, các miếng bánh không vì ván cục và rời ra, khi bỏ vào miệng nhai thì sẽ cảm nhận được vị bở, nhai kĩ sẽ cảm nhận được vị ngọt của gạo, và khi ăn nghe mùi rất thơm, thường ăn kèm với lá hẹ rất ngon.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Từng miếng lòng thật tươi ngon

Món bánh hỏi cháo lòng Phú Yên không phải tỉnh nào cũng có. Song, ở dọc các tỉnh duyên hải miền Trung thì nó là một món ăn đặc sản không thể chối từ. Và ở Phú Yên cũng vậy, người ta ăn bánh hỏi lòng heo như một món ăn thương nhớ. Món ăn là sự kết hợp dân giã nhưng tinh tế. Từ bánh tráng, bánh hỏi, lòng heo cuộn cùng rau sống và chấm nước mắm đã chế biến.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Bữa sáng tuyệt vời với món bánh hỏi cháo lòng

Bánh tráng được tráng bằng thứ bột gạo trong vắt nhưng lại có độ dẻo, không dai và không bị nhão khi nhúng nước quá lâu. Tiếp đó thịt, lòng heo là những phần thịt ngon nhất được đặt hàng từ những con heo nhà ngon nhất. Nhưng đậm đà nhất vẫn là nước mắm. Đó là thứ nước nhìn vào sóng sánh rất bắt mắt, khi nếm, một lúc lâu sau vẫn còn vị mặn, mùi thơm đọng trên đầu lưỡi.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Nước chấm thật ngon đặc biệt

Chỉ cần lấy bánh tráng quấn bánh hỏi, thêm một ít rau, thịt heo, rồi nhúng vào chén nước mắm có đâm chút ớt, nhai chậm rãi là đảm bảo vị giác của khách sẽ được kích thích tối đa. Thưởng thức xong món bánh tráng cuốn bánh hỏi, khách lại làm ấm bụng bằng một tô cháo lòng nghi ngút khói, thơm lừng. Chỉ cần như vậy thôi là đủ thấy hương vị thơm ngon của món này rồi đấy.

CÁCH LÀM BÁNH HỎI LÒNG HEO

Cách làm món bánh hỏi cháo lòng Phú Yên nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra cũng khá cầu kì, và cần sự tinh tế của người chế biến và người bán.

Thái nhỏ hành lá cho vào chén. Cho vào chén hành lá hạt nêm; đường; mì chính mỗi thứ 1 ít. Đun dầu ăn thật sôi rồi cho vào chén hành khuấy đều để hành vừa chín tới.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Cách chế biến thật đặc biệt

Trải bánh hỏi ra đĩa, mỗi lớp bánh hỏi ta phết vài muỗng mỡ hành lá lên cho thơm. Lòng heo rửa sạch với muối và giấm; rượu gừng. Sau đó cho chần qa nước sôi 1 phút. Lấy ra rửa lại lần nữa.

Cho lòng vào nước lạnh, cho kèm vài củ hành khô; vài cọng sả; 1 củ hành tây.cho thêm bột nêm; ít muối; và rượu. Đun luộc chín lòng.

Băm nhuyễn tỏi ớt, hoà đường với nước lọc cho tan. Cho nước mắm và giấm vào. Sau đó mới cho tỏi ớt băm nhuyễn vô.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Nhìn dĩa bánh hỏi cháo lòng thật hấp dẫn

Trước hết là tận dụng bánh tráng Hòa Đa có ưu điểm được tráng bằng thứ bột gạo trong vắt nhưng lại có độ dẻo, không dai và không bị nhão một khi nhúng nước quá lâu. Tiếp đó thịt heo là những phần thịt đùi ngon nhất mà theo chị “lựa mười, chỉ ưng ý được một”. Để có nguồn thịt heo cung cấp ổn định cho quán, chị chủ động đặt sẵn với chủ chăn nuôi ưu tiên những lứa heo mới lớn, đúng tuổi.

QUÁN BÁNH HỎI LÒNG HEO NỔI TIẾNG TUY HÒA

1. Quán bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa

Trên đường thiên lý bắc nam, những ngôi quán nhỏ nằm bên đường đoạn qua thôn Hòa Đa, xã An Mỹ (H.Tuy An, Phú Yên) chỉ bán độc nhất món cháo lòng bánh hỏi, nhưng sáng nào quán cũng đông nghẹt người.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa nổi tiếng khắp vùng

Ăn bánh hỏi cháo lòng Phú Yên ở Hòa Đa cũng có cách riêng. Người ăn tự lấy ớt trái dằm vào chén riêng của mình rồi dùng thìa múc nước mắm từ chén lớn đổ vào. Có thể ăn cháo, lòng với bánh tráng nướng, cũng có thể dùng bánh tráng sống nhúng nước cuốn với bánh hỏi, lòng heo, rau sống rồi chấm nước mắm đã dằm ớt. Cách nào ăn ta cũng thấy cảm giác ngon vì hầu như món nào ở đây cũng được làm đúng điệu.

2. Quán Lý Anh Tuấn

Đến với quán bánh hỏi cháo lòng Lý Anh Tuấn thực khách sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản trứ danh của xứ nẫu một cách ngon nhất và thoải mái nhất có thể.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Bánh hỏi cháo lòng Lý Anh Tuấn

Đây là quán chuyên bán các món Miền Trung tại 343 Nguyễn Huệ, P. 5, Tp. Tuy HòaPhú Yên. Giá bình quân đầu người 20.000đ – 40.000đ.

3. Quán bánh hỏi cháo lòng Yến

Nằm tại địa chỉ khá dễ tìm, và là quán chuyên bán các món Việt tại 118 Hùng Vương, P. 6, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên. Giá bình quân đầu người 15.000đ.

Bánh hỏi cháo lòng Phú Yên

Bánh hỏi cháo lòng Yến

Quán bánh hỏi cháo lòng Yến ở Tuy Hòa là một trong những quán có số khách ăn khá đông và thường hết rất sớm. Nhiều người dân đều tập trung ăn sáng với món bánh hỏi cháo lòng Phú Yên tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *