04/06/2020

Đại nội Kinh thành Huế – một thời triều Nguyễn

ĐẠI NỘI KINH THÀNH HUẾ

Đại nội Kinh thành Huế nằm bên bờ sông Hương thơ mộng. Toàn bộ Kinh Thành Huế được quy hoạch bên bờ Bắc Sông Hương, xoay mặt về hướng Nam với diện tích mặt bằng lên đến 520ha với ngụ ý theo Kinh dịch “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” (Vua quay mặt về hướng Nam để cai trị thiên hạ).

Đại nội Kinh thành Huế

Check – in tại Đại nội Kinh thành Huế

Công trình được xây dựng năm 1804 nhưng mãi đến 1833 mới hoàn thiện toàn bộ hệ thống cung điện. Hoàng Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1933. Đại Nội Huế nổi tiếng bởi kiến trúc nguy nga tồn tại trường tồn qua nhiều thế kỉ. Có lẽ chính vì thế mà nơi đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Huế.

Đại nội Kinh thành Huế

Rất nhiều du khách tìm đến kinh thành Huế

Khi đến với Huế, sẽ không du khách nào không muốn tìm đến để khám phá đại nội kinh thành Huế. Bởi nơi đây hội tụ rất nhiều nét văn hóa cổ xưa của các vua chúa thời triều Nguyễn. Những công trình kiến trúc quy mô, những nét chạm khắc thật tinh xảo, thể hiện được sự uy lực của triều Nguyễn ngày xưa.

Đại nội Kinh thành Huế

Kinh thành Huế lung linh về đêm

Từng cung điện khác nhau được xây theo nhiều kiểu kiến trúc khác nhau phù hợp với từng chức vụ, từng cấp bậc khác nhau trong cung. Những phi tần, mỹ nữ hoặc là các Thái tử, Công chúa,… sẽ được ở những cung điện khác nhau và từng khu vực khác nhau.

Đại nội Kinh thành Huế

Cửa Ngọ Môn Huế

đại nội kinh thành Huế sẽ có những bộ phận chính sau đây: Cửa Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Tử Cấm Thành. Và những bộ phận này sẽ có những thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung đều rất nguy nga và trang nghiêm. Thể hiện được sự sang trọng, sự uy nghiêm trong Hoàng cung thời bấy giờ.

Đại nội Kinh thành Huế

Chụp hình áo dài ở kinh thành Huế

Chính vì vẻ đẹp về kiến trúc cũng như giá trị lịch sử lâu đời nên Đại Nội  được xem là biểu tượng du lịch Huế. Du khách trong nước và nước ngoài khi đặt chân đến Huế đều ghé tham quan Đại Nội Huế, tìm hiểu những giá trị lịch sử, một nét Huế,  sinh hoạt truyền thống của các vị vua triều Nguyễn thời xưa.

TỬ CẤM THÀNH HUẾ

Tử Cấm thành là vòng tường thành thứ 3 của Kinh đô Huế, giới hạn khu vực làm việc, ăn ở và sinh hoạt của vua và hoàng gia. Tử Cấm thành nguyên gọi là Cung Thành, được khởi công xây dựng từ năm Gia Long  thứ 2 (1803), năm Minh Mạng thứ 2 (1821) đổi tên thành Tử Cấm Thành.
Đại nội Kinh thành HuếToàn cảnh Tử Cấm Thành Huế

Không gian kiến trúc Hoàng thành và Tử Cấm thành có mối liên quan chặt chẽ với nhau về sự phân bố vị trí của các công trình dựa theo chức năng sử dụng. Tử Cấm thành nằm trong lòng Hoàng thành, cả hai vòng thành này với một hệ thống cung điện ở bên trong thường được gọi chung là Hoàng cung hay Đại Nội.

Đại nội Kinh thành Huế

Tử Cấm Thành rất quy mô

Bên trong Tử Cấm thành bao gồm hàng chục công trình kiến trúc với qui mô lớn nhỏ khác nhau, phân chia làm nhiều khu vực. Đại Cung môn là cửa chính vào Tử Cấm thành được xây vào năm 1833. Sau Đại Cung môn là một sân rộng rồi đến điện Cần Chánh, là nơi vua làm việc và thiết triều. Cách bố trí, sắp đặt trong điện Cần Chánh cũng tương tự điện Thái Hòa, gian giữa đặt ngai vua, tả hữu treo bản đồ thành trì các tỉnh.

Đại nội Kinh thành Huế

Kinh Thành Huế từ bên ngoài

Ngoài ra trong tử cấm thành còn có các vườn Ngự là nơi thư giản, ngắm cảnh của Vua và Hoàng gia. Các vườn Ngự này ngoài các công trình kiến trúc xinh xắn còn tập hợp các kỳ hoa dị thảo từ khắp mọi miền đất nước.

Đại nội Kinh thành Huế

Kinh thành Huế thật thơ mộng

Đặc biệt còn có một ngôi điện rất đẹp, pha lẫn nét cổ Phương Đông cùng với kiến trúc Phương tây – Điện Kiến Trung, được kiến thiết vào thời Khải Định và là nơi sinh hoạt của Khải Định và Bảo Đại sau này, điện là một khối kiến trúc tuyệt đẹp với đường nét đậm phong cách Á Đông hòa cùng cái cứng chắc rắn rỗi của kiến trúc Tây Phương, điện gồm hai tầng, xây bằng bê tông cốt thép, được gắn điện cùng các tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Điện nằm ở phía Bắc tử cấm thành, gần cửa Hòa Bình và lầu Tứ Phương vô sự vừa được trùng tu gần đây.

HÌNH ẢNH KINH THÀNH HUẾ

Với những ai một khi đã đặt chân đến Huế, mảnh đất cố đô có chất gây thương nhớ đều sẽ tìm đến đại nội kinh thành Huế để khám phá nét đẹp cổ xưa tại nơi đây. Với những kiến trúc cổ xưa nhưng không kém phần tinh xảo và tinh tế, kinh thành Huế luôn mang đến cho du khách sự tò mò và muốn khám phá tất cả những điều bí ẩn, còn được lưu giữ nơi đây.

Đại nội Kinh thành Huế

Kinh Thành Huế chiều êm đềm

Đại nội Kinh thành Huế

Khách du lịch trong và ngoài nước ghé kinh thành Huế

Nếu ai đã từng đến đại nội kinh thành Huế một lần, chắc chắn sẽ khó tránh khỏi cảm giác muốn khám phá, muốn tìm hiểu về những kiến trúc cổ xưa, về những văn hóa chốn Hoàng cung thời xa xưa. Và nơi đây chính là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của kinh đô Huế nói riêng, cũng như nét văn hóa thời phong kiến của Việt Nam nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *